Các plugin hàng đầu cho SublimeText bạn nên cài đặt năm 2017

Rate this post

SublimeText là một trình soạn thảo rất phổ biến và hàng ngàn nhà phát triển tạo ra các plugin mới cho nó mỗi ngày. Các plugin sử dụng lại các lệnh hiện tại hoặc tạo các lệnh mới với mục đích xây dựng một tính năng mở rộng trong SublimeText. Trong bài viết này, mình tổng hợp lại một số plugin nên cài đặt năm 2017.

Xem thêm: SublimeText là gì? Vì sao nó quan trọng đối với các lập trình viên?

sublime-text-plugin

Package Control

Package Control là plugin rất cần thiết mà bạn cần phải cài đặt ngay sau khi cài đặt SublimeText. Plugin này được sử dụng để cài đặt, nâng cấp, gỡ bỏ và xem tất cả các plugins hoặc các gói một cách dễ dàng.

Package-Control

Emmet

Emmet là gói phần mềm phổ biến nhất cho SublimeText giúp tiết kiệm thời gian bằng cách làm cho bạn viết ít hơn. Plugin tuyệt vời này có sẵn cho các trình soạn thảo mã phổ biến khác như Atom, Notepad++, Eclipse,… Chúng ta có thể viết HTML và CSS rất nhanh với chữ viết tắt / phím tắt, sau đó chúng sẽ được mở rộng thành các thẻ HTML hợp lệ.

Ví dụ: để thực hiện một điều hướng đơn giản với logo và 7 mục trình đơn

emmet-snippet

sẽ sinh ra mã HTML như sau:

emmet-snippet-output

Ví dụ tạo một danh sách có thứ tự gồm 5 phần tử:

order-list-snippet

sẽ sinh ra mã như sau:

order-list-snippet-output

SFTP

Là một lập trình viên chắc hẳn bạn không còn xa lạ với phần mềm FTP như Filezilla. Filezilla là máy chủ địa phương phổ biến nhất để tải lên các tệp tin nhưng ngoài ra SFTP dễ dàng hơn nhiều là sự lựa chọn tốt nhất. Đây là một plugin tuyệt vời cho phép chúng ta chỉnh sửa, xóa, trình duyệt, đồng bộ, tải lên và tải xuống các tệp trên máy chủ từ xa.

sftp-plugin

Terminal

Terminal cho phép SublimeText cho phép chúng ta mở terminal (command) từ thư mục dự án trực tiếp từ trình soạn thảo. Nếu bạn cần phải sử dụng terminal thường xuyên trong khi viết mã thì đây là một plugin cần thiết cho sự an toàn và nhanh chóng mã hóa.

terminal-plugin

FileDiffs

Đây là một plugin khác cần phải có cho bất kỳ nhà phát triển nào cho phép tìm thấy sự khác biệt giữa hai tệp bên trong trình soạn thảo. Chúng ta có thể so sánh một tệp với dữ liệu được sao chép từ bộ nhớ tạm, một tệp tin bên trong dự án, tệp hiện đang mở và giữa các tệp đã lưu và chưa lưu.

filediffs-plugin

HighLighter Bracket

Đây là một plugin giúp bạn dễ dàng nhìn thấy nơi mở / đóng các thẻ.

hightlight-bracket

Color Highlighter

Plugin này giúp bạn viết mã CSS tốt hơn bằng cách hiển thị màu sắc với mã HEX.

color-highlighter

SidebarEnhancements

Plugin này tạo các trình đơn ngữ cảnh với nhiều tiện ích như mở trình duyệt, tạo các tệp và thư mục trực tiếp từ SublimeText,…

sidebar-enhance

AdvancedNewFile

Plugin này cho phép tạo tập tin nhanh hơn trong một dự án. Xem phần tính năng để biết thêm thông tin về các tính năng nâng cao.

advance-new-file

CodeIntel

Một plugin đơn giản, dễ sử dụng với chức năng tự động điền code thông minh sẽ cho phép bạn điều hướng dễ dàng hơn thông qua dự án của bạn.

CodeIntel

CodeFormatter

Sử dụng để định dạng mã(làm đẹp) mã nguồn, các thụt đầu dòng, một plugin rất tốt mà bạn nên thử.

Kết luận

SublimeText là một trình soạn thảo mã xuất sắc, chạy nhanh và rất dễ tùy chỉnh với các chủ đề và màu sắc riêng. Mình rất yêu thích nó và sử dụng nó để phát triển các dự án của mình. Qua bài viết này giúp bạn có được cái nhìn tổng quát về các plugin nên cài đặt để giúp tăng hiệu quả và giảm thời gian trong quá trình viết mã của mình.